5 Bước Thi Công Sơn Kẻ Đường Đúng Tiêu Chuẩn Chi Tiết Nhất

Đường kẻ vạch đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hướng di chuyển và đảm bảo an toàn cho con người. Vì vậy mà việc thi công sơn kẻ đường cũng rất được chú trọng và phải tuân theo các yêu cầu cao về mặt kỹ thuật. Trong bài viết này Levis Paints sẽ giới thiệu về 5 bước thi công sơn vạch kẻ đường giao thông đáp ứng đúng tiêu chuẩn một cách chi tiết nhất.

1.  Các bước chuẩn bị thi công sơn kẻ đường

Trước khi đi vào thi công sơn kẻ đường trực tiếp trên bề mặt, chúng ta cần thực hiện các bước chuẩn bị bề mặt cũng như nguyên vật liệu, dụng cụ thi công một cách đầy đủ. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian mà còn tăng thêm hiệu quả thi công sơn vạch kẻ đường giao thông.

1.1 Đánh giá chất lượng bề mặt nền thi công sơn vạch kẻ đường giao thông

Để lớp sơn sau khi hoàn thiện đạt được hiệu quả tốt nhất thì bước đánh giá chất lượng bề mặt vô cùng quan trọng. Bạn cần xem xét một cách kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật của nền để có kiểm soát và đưa ra quy trình sơn vạch kẻ đường phù hợp.

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố quan trọng mà bạn cần phải đo lường khi thi công sơn kẻ đường. Nếu phần nền, sàn có độ ẩm cao vượt ngưỡng cho phép sẽ dễ dẫn đến tình trạng thấm ngược, hút ẩm và bong tróc khi thi công.

sơn Levis Levis Paints close up cracked asphalt road background
Đánh giá bề mặt là bước đầu tiên trong quy trình thi công sơn kẻ đường

1.2 Chuẩn bị dụng cụ vật tư thi công sơn kẻ đường

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên vật liệu là một cách để quy trình thi công sơn giao thông diễn ra thuận lợi, đồng thời tăng hiệu suất thi công. Một số vật tư cơ bản mà bạn cần chuẩn bị:

  • Sơn giao thông
  • Các vật liệu xử lý bề mặt như: vữa chống thấm, phụ gia và bột bả chống thấm
  • Dụng cụ thi công sơn kẻ đường:

+ Máy mài công nghiệp (diện tích thi công sơn kẻ vạch đường rộng); máy mài cầm tay (diện tích thi công sơn kẻ vạch giao thông hẹp)

+ Máy hút bụi

+ Chổi quét, rulo

+ Thước kẻ, băng dính, bút dạ

1.3 Xử lý bề mặt thi công sơn vạch kẻ đường giao thông

Đây là bước mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn thi công sơn kẻ đường đạt được hiệu quả cao. Cần thực hiện các biện pháp trám trét nếu bề mặt có khuyết điểm; xử lý gồ ghề bằng cách mài phẳng bề mặt, đồng thời thực hiện chống thấm để tránh hiện tượng bong tróc đối với bề mặt có độ ẩm cao. Hãy đảm bảo bề mặt đã được xử lý và khắc khuyết điểm trước khi thi công sơn giao thông.

sơn Levis Levis Paints grinding concrete with special grinder concrete processing
Xử lý bề mặt sẽ giúp việc thi công sơn giao thông đạt hiệu quả cao hơn

2. Quy trình thi công sơn vạch kẻ đường

2.1 Vệ sinh bề mặt thi công sơn kẻ vạch đường

Bước đầu thi công sơn kẻ đường chính là xử lý bề mặt.

  • Sử dụng máy mài công nghiệp hoặc máy mài cầm tay để mài nhẵn bề mặt. Lưu ý: mài ít nhất 2 lần để đạt được hiệu quả mong muốn.
  • Loại bỏ sạch các dị vật như gạch, đá,… trên bề mặt thi công sơn vạch kẻ đường giao thông
  • Dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bám trên bề mặt cần thi công sơn kẻ vạch đường. Đây là bước quan trọng, giúp tăng độ bám dính của sơn lên bề mặt

2.2 Xác định đường kẻ

Dựa vào bản thiết kế để tiến hành xác định vị trí, đo, vẽ các đường kẻ vạch bằng bút dạ và thước. Sau đó đánh dấu hai bên viền đường kẻ đã được đo vẽ trước đó bằng băng keo giấy có độ bám dính cao.

2.3 Pha loãng sơn 

Sau khi đã chuẩn bị kỹ các công đoạn trước khi thi công sơn kẻ đường, ta sẽ tiến đến công đoạn pha sơn. Cần đảm bảo các dụng cụ như thùng sơn, máy khuấy không dính thành phần chất khác. Sử dụng máy khuấy đều hỗn hợp các thành phần sơn. Sau khi hỗn hợp đã được khuấy đều, cho thêm thành phần chất đóng rắn theo tỷ lệ nhà sản xuất đề nghị. Dùng máy tiếp tục khuấy thành hỗn hợp đồng nhất.

Đối với sản phẩm Sơn giao thông hệ nước – Levis RoadExpert R1 có thể pha loãng với 5% nước ngọt sạch. Sau đó dùng máy khuấy đều để hỗn hợp được đồng nhất trước khi sử dụng.

sơn Levis Levis Paints white paint bucket with work tool mixer floor bucket with white paint indoors home improvement conce
Khuấy đều sơn trước khi sử dụng để đảm bảo hỗn hợp sơn được đồng nhất

2.4 Thi công sơn vạch kẻ đường giao thông lớp lót

Dùng rulo, súng phun thi công 1-2 lớp sơn lót lên bề mặt đã được đánh dấu bằng băng keo. Lưu ý thời gian giữa lớp sơn thứ nhất và thứ hai là từ 4-6 tiếng, để đảm bảo độ khô cho lớp sơn lót. Thi công sơn lót có tác dụng tăng độ bám dính cho bề mặt nền và lớp sơn phủ.

2.5 Thi công lớp sơn bề mặt

Khi lớp sơn lót khô hoàn toàn, tiến hành thi công sơn vạch kẻ đường giao thông lớp thứ nhất. Lớp sơn này sẽ khô trong vòng 40 phút – 1 tiếng (5 – 8 phút đối với sản phẩm Levis RoadExpert R1). Kiểm tra lại bề mặt và xử lý khi thấy xuất hiện bọt khí hoặc lỗ châm kim trước khi thi công lớp thứ hai.

Tiến hành thi công sơn kẻ vạch đường lớp thứ hai sau khi lớp thứ nhất đã khô. Tùy vào nhu cầu bạn có thể thi công từ 2 đến 3 lớp sơn. Khi các lớp sơn đã khô, tháo bỏ dần các đoạn băng dính hai bên viền đường kẻ và vệ sinh lại bề mặt.

* Đối với các công trình yêu cầu thi công sơn phản quang bạn có thể trải bi phản quang ngay sau phủ lớp sơn giao thông thứ hai lên bề mặt. 

sơn Levis Levis Paints son giao thong levis roadexpert r1 1
Thi công sơn vạch kẻ theo từng bước để đảm bảo chất lượng cho công trình

3. Các lưu ý và biện pháp bảo vệ sau thi công sơn kẻ đường

Để đảm bảo chất lượng và tăng tuổi thọ cho vạch kẻ đường bạn nên thực hiện theo một số lưu ý dưới đây:

  • Không thi công sơn kẻ đường khi bề mặt bị ẩm ướt và độ ẩm không khí cao
  • Cần đảm bảo các lớp sơn khô hoàn toàn trước khi được đưa vào sử dụng. Tránh tình trạng bong tróc mất đi hiệu quả và tính thẩm mỹ của sơn.
  • Thi công sơn vạch kẻ đường giao thông theo đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật là yếu tố quyết định chất lượng của công trình
  • Lựa chọn nơi cung cấp và sản phẩm sơn giao thông uy tín, chất lượng cao. Sử dụng các loại sơn kém chất lượng sẽ khiến công trình nhanh chóng bị xuống cấp, dẫn đến phát sinh thêm nhiều chi phí, đồng thời có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của công trình.

Sản phẩm Sơn giao thông hệ nước – Levis RoadExpert R1 là sản phẩm của thương hiệu Levis Paints. Đây là dòng sơn sở hữu nhiều ưu điểm về tính năng, và nhận được đánh giá cao từ các công trình, nhà thầu thi công sơn kẻ đường.

Levis RoadExpert R1 vượt trội với khả năng khô nhanh trong vòng 5-8 phút, bền bỉ dưới tác động của thời tiết và khả năng chống chịu mài mòn cao. Là một sản phẩm sơn hệ nước, Levis RoadExpert R1 thực sự là sản phẩm phù hợp cho các công trình xanh, thân thiện với con người và môi trường.

Với những điểm nổi bật của mình, Levis RoadExpert R1 tự tin là sản phẩm đáp ứng được các công trình thi công sơn vạch kẻ đường có yêu cầu kỹ thuật cao, đặc biệt là sân bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu