Công nghệ sơn xanh vì sức khỏe và môi trường

Công nghệ sơn xanh, hay chỉ số VOCs, đây có thể là 2 thuật ngữ khá lạ lẫm với người không thường xuyên tiếp xúc với ngành nghề xây dựng, đặc biệt là ngành sơn. Thực tế là không phải ai trong chúng ta khi nhận về một ngôi nhà mới được thi công đều thích được ngửi mùi “nhà mới” hay nói nôm na chính là mùi của nước sơn tường.

Với không ít người thì mùi sơn này gây ra rất nhiều sự khó chịu, thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần như xây xẩm, chóng mặt nôn khan. Mùi sơn không chỉ khiến bạn khó chịu thông qua khứu giác, nó còn là một tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ thể, đặc biệt nghiêm trọng khi nhà bạn muốn có trẻ nhỏ hoặc sắp chào đón thành nhí mới trong gia đình. Từ nguyên nhân đó, mà các công nghệ sơn xanh dần được ra đời và liên tục cải thiện phát triển.

Công nghệ sơn xanh

Hóa chất đến từ mùi sơn

Theo Chadderton, Grafman thì một ngôi nhà sau khi được sơn có thể chứa đạt đến 10.000 loại hóa chất mà khoảng 3% trong số chúng, tương được 300 loại là hóa chất cực độc và khoảng 150 loại liên quan đến ung thư.

Một số loại hóa chất độc hại nhất được tìm thấy trong sơn là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi Volatile Organic Compounds hay viết tắt là VOCs

VOCs là các hợp chất chứa carbon, không ổn định và dễ dàng bay hơi vào không khí. Khi đó, chúng sẽ phản ứng với các chất khác và sản sinh ra ozone, gây ô nhiễm không khí và một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm: khó thở, đau đầu, nóng rát, chảy nước mát và buồn nôn. Một số loại VOCs cũng có liên quan đến bệnh ung thư, cũng như dẫn đến tổn thương thận và gan(Nguồn: Chadderton).

mùi sơn gây khó chịu

Khi sơn khô, các hợp chất VOCs có hại được thải vào không khí ở mức cao. Mức VOCs trong nhà thường cao hơn 10 lần so với mức độ ngoài trời, và cao hơn đến 1.000 lần ngay sau khi sơn xong (Nguồn: Pennock). Mặc dù nồng độ VOCs là cao nhất trong và ngay sau sơn nhưng chúng còn tiếp tục rò rỉ ra trong nhiều năm tiếp theo. Trong thực tế, chỉ có 50% hợp chất VOCs có thể được bay hơi và biến mất trong năm đầu tiên (Nguồn: Green Seal “Proposed”). Công nghệ sản xuất sản phẩm có chỉ số VOCs đạt tới tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe và môi trường sẽ được gọi là Công nghệ sơn xanh

Biết được điều này, các thương hiệu và nhà sản xuất về sơn đã bắt đầu đi sâu vào nghiên cứu để cho ra công nghệ và quy trình hoàn thiện sản phẩm có chỉ số VOCs an toàn với người dùng cuối. Hiện tại các dòng sơn của Levis Pains đều có hàm lượng VOCs thấp hoặc gần như không có VOCs đang được các hãng sản xuất, kinh doanh và sử dụng (ứng dụng theo quy trình công nghệ sơn xanh của Hà Lan)

Công nghệ sơn xanh, sơn an toàn cho sức khỏe là gì?

Theo khái niệm đã được ra ở phía trên, thì chúng ta sẽ dựa vào chỉ số VOCs để đánh giá xem chất lương sơn có đáp ứng được điều kiện là sơn an toàn cho sức khỏe và thân thiện cho môi trường hay không.

Chúng ta sẽ cùng xem chỉ số VOCs trên vỏ thùng /lon sơn và so sánh nó với tiêu chuẩn hàm lượng VOCs do cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ công bố dưới đây:

 Sơn gốc nướcSơn gốc dầu và các loại sơn khác
Hàm lượng VOCs thấp< 250 g/L< 380 g/L
Không chứa VOCs

<5 g/L

Theo tiêu chí của bảng trên thì đó là quy định tối thiểu mà sản phẩm sơn cần đạt được để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhưng trên thực tế thì các hãng sơn vẫn luôn cải thiện chất lượng sản phẩm của mình và cho ra được chỉ số VOCs sản phẩm cực kỳ thấp. 

Với tiêu chí về sơn an toàn, thân thiện với sức khỏe và môi trường, Levis Paints đã luôn không ngừng nghiên cứu, thử nghiệm và cho ra các sản phẩm sơn với chỉ số VOCs cực thấp (nhỏ hơn gấp 10 lần với quy định tiêu chuẩn) để cho ra sản phẩm sản xuất theo quy trình công nghệ sơn xanh tốt nhất

Dòng sơn nội thất≤ 5g/L
Dòng sơn ngoại thất≤ 5g/L

Main Menu